"ร้านอาหาร"


เมนูอาหารของสโมสรศูนย์เกษตรหลวงอินทนนท์ เกือบทั้งหมด ประกอบจากผลผลิตและวัตถุดิบที่โครงการหลวงส่งเสริมให้เกษตรกรชาวไทยภูเขาปลูก
โดยมีมาตรการคุมเข้มในขั้นตอนต่างๆดังที่ได้เสนอไป เพื่อความสด สะอาด อร่อยทั้งยังปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค
และได้กลายมาเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในการประกอบอาหารของโครงการยำเซเลอรี่หมูย่าง

ยำเซเลอรี่หมูย่าง

เซเลอรี่นั้น มีปลูกเฉพาะบริเวณดอยอินทนนท์ เพราะสภาพดิน อากาศ น้ำ ความชื้น กำลังเหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของเขาพอดี พบว่าในเซเลอรี่ มีสารต้านมะเร็ง มีธาตุอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เซเลอรี่ ที่โครงการหลวงรับมาจากเกษตรกรนั้น มีกลิ่นหอมคล้ายขึ้นฉ่ายแต่มีกลิ่นอ่อนกว่า ทั้งยังมีรสหวานเล็กๆ นำมาราดกับน้ำยำ 3 รส เคล้ากับหอมแดง แครอทสีสวย และหมูย่าง เป็นเมนูที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง เมนูนี้เชฟโจเป็นคนคิดค้นขึ้นเนื่องจากปกติ เซเลอรี่มักจะทำเมนูผัดเท่านั้นเป็ดอี้เหลียงอบ กาแฟดอยคำ

เป็ดอี้เหลียงอบ กาแฟดอยคำ

นี่คือสุดยอดเมนูอาหารสร้างสรรค์ การนำเอาเมล็ดกาแฟอาราบิก้าที่โครงการหลวงส่งเสริมให้ปลูกมาผสมผสานเข้ากับเป็ดอี้เหลียง ที่มีที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยสมเด็จพระเทพฯพระราชทานพันธุ์ ประเทศไทยสามารถเพาะพันธุ์ได้ที่โครงการหลวงอ่างขาง และกรมปศุสัตว์เชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่นักชิมไม่ควรพลาด มีรสหวาน มัน เค็ม มีกลิ่นหอมของกาแฟสามารถดับกลิ่นของเป็ดอี้เหลียงได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเป็ดอี้เหลียง จะมีรสชาติอร่อยเนื้อนุ่มกว่าเป็ดในบ้านเรามาก แต่ก็มีปัญหาเรื่องกลิ่นแรง การนำกาแฟเข้ามาผสมจึงเป็นนวัตกรรมที่สุดยอดของที่นี่ผัดไทยพาสต้ากุ้งก้ามแดง

ผัดไทยพาสต้ากุ้งก้ามแดง

เป็นอาหารประเภทเส้น บางที่เรียกว่า เส้น เฟตตูชินี่ มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บ้านเรา โดยจะมีจุดเด่นอยู่ที่การประสมประสานระหว่างสีเส้นพาสต้าสามสี สีแดงจากบีทรูท เหลืองจากแครอท เขียว จากป๋วยเล็ง เส้นพาสต้านี้ทางโครงการหลวงผลิตเอง ความพิเศษของเส้นพาสต้าดังกล่าว สามารถเก็บเส้นสดได้ถึง 2 เดือน ทั้งนี้เพราะขั้นตอนการผลิตไม่ได้ใส่สารเคมีใดๆ ผัดไทยนี้ใช้ซอสสูตรพิเศษเฉพาะของที่นี่ และไม่ใส่ถั่วงอก แต่จะใช้ผักไฮโดรจำพวกฟินเล่ โอ๊คลิปเขียว ที่ปลอดภัยกว่า รสชาติหอม อร่อย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานรสจัด และเด็กสามารถทานได้ เพราะเส้นไม่มีรสขมจากผักเลย
สลัดสเตอร์เจี้ยน ซันซ่าซอส

สลัดสเตอร์เจี้ยน ซันซ่าซอส

หลายๆคนมักจะเข้าใจผิดว่า “ไข่ปลาคราเวีย” ทำมาจากปลาคราเวีย แท้จริงแล้ว ในโลกนี้ไม่เคยมีปลาชื่อนี้ แต่คำว่าคราเวียเป็นชื่อเรียกของวิธีการถนอมอาหาร และก็เป็นเจ้าปลาสเตอร์เจียนนี่เองที่ให้กำเนิดอาหารบันลือโลกเมนูนี้ แต่เนื้อของสเตอร์เจียนก็ไม่ได้น้อยหน้าไข่คราเวีย เมื่อนำราดน้ำสลัดสไตล์อิตาเลี่ยน คือเป็นน้ำสลัดใสออกสีส้มๆ เพราะไม่ได้ผสมไข่ ท่านนักชิมจะเปลี่ยนความคิดว่าเนื้อสเตอร์เจียนก็สามารถมีรสกลมกล่อมได้ ด้วยความเปรี้ยวของซอสทำให้ไม่เลี่ยนและช่วยลดกลิ่นเฉพาะตัวของปลา ทั้งยังมีส่วนผสมของเครื่องเทศและเฮริบหมูอบหมั่นโถว ฟักทองญี่ปุ่น

หมูอบหมั่นโถว ฟักทองญี่ปุ่น

สูตรในการอบหมูเป็นสูตรเฉพาะของทางโครงการหลวง เมื่อทานหมั่นโถวฝักทองญี่ปุ่นร้อนๆควบคู่ไปด้วย จะทำให้ทวีความอร่อยมากขึ้น เราจะได้รับรสหวานหอมเล็กๆ ของทั้งสอง อย่างลดตัว เมนูนี้สามารถทานคู่กับกาแฟได้
สะเตอเจี้ยนนึ่งซีอิ๊ว

สะเตอเจี้ยนนึ่งซีอิ๊ว

จะใช้เบคอนนึ่งไปพร้อมกับปลาสะเตอเจี้ยน แทนการนึ่งกับมันหมู ตัวปลาจะนุ่มรสละมุนลิ้น ไม่เผ็ด รสชาติออกไปทางอาหารจีน 
ราดหน้าปลาเทร้าต์ เส้นกรอบ

ราดหน้าปลาเทร้าต์ เส้นกรอบ

ใช้เส้นใหญ่ทอดกรอบพอให้เห็นเป็นสีเหลือง เวลาทานจะรู้สึกได้ว่าเส้นมีความกรอบนอกนุ่มใน ทั้งปลาเทร้าต์ก็ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติเป็นเลิศเข้ากันได้ดี เนื้อของเค้าจะเหมือนเนื้อปลาซามอน เป็นไขมันไม่อิ่มตัว เป็นเมนูเน้นเรื่องสุขภาพน้ำพริกเห็ดหอม ปลาสลิดทอด

น้ำพริกเห็ดหอม ปลาสลิดทอด

หาสามารถหาทานได้เฉพาะที่สถานีหลวงนี้เท่านั้น เห็ดหอมนำมาจากเห็ดหอมที่โครงการหลวงส่งเสริมให้ปลูกบริเวณโครงการหลวงตีนตก อ.สารภี ตัวน้ำพริกจะผสมปลาอินทรีย์ เพราะจะทำให้ออกลดเค็มนิดๆและมีกลิ่นหอม เมื่อคลุกเคล้ากับเห็ดหอมและเครื่องเทศแล้วนำมาทานกับปลาสลิดทอด ผู้ชิมจะไม่เสียใจเลยที่ได้สั่งเมนูนี้มาสเตอเจี้ยนผัดพริกไทยดำ

สเตอเจี้ยนผัดพริกไทยดำ

ความเผ็ดร้อนของพริกไทยดำ ผัดรวมกับเนื้อปลาสะเตอเจี้ยน ให้รสกลมกล่อมร้อนแรง ได้บรรยากาศอาหารพื้นบ้านไทยผสมวัตถุดิบจากเมืองนอกเห็ดออรินจิย่างตะไคร้

เห็ดออรินจิย่างตะไคร้

เห็ดชนิดนี้มีความกรุบกรอบ หอมหวานตอนโดนความร้อน เมื่อนำมาย่างรวมกับเครื่องเทศเช่นตะไคร้ และน้ำยำตะไคร้สด เป็นเมนูรสเผ็ดที่ทำให้สดชื่นได้แกงไตปลาเทร้าต์ย่าง และแกงเหลือง

แกงไตปลาเทร้าต์ย่าง & แกงเหลือง

สำหรับท่านที่ชอบรสจัด แกงไตปลารสจัดจ้าน รสชาติปักต์ใต้แท้ๆ พร้อมกับเนื้อปลา และเครื่องในคุณภาพของปลาเทร้าต์ ทำให้ไม่ควรพลาดเมนูนี้เด็ดขาด รับประกันความอร่อย ทั้งยังมีแกงเหลืองที่ใช้หนอไม้หม่าจู๋ของโครงการหลวง รสจัดไม่แพ้กัน ออกเปรี้ยวนิดๆ มีเผ็ดนำยำผักกรอบ

ยำผักกรอบ

ผู้ที่ชอบทานผัก ไม่ควรพลาด ทั้งซาโยเต้ ฟักทองญี่ปุ่น เห็ดออรินจิหั่นฝอยคลุกแป้งทอดกรอบ ทานเพลินๆอร่อยอย่าบอกใครทั้งนี้ยังมีเมนูมากมาย ตั้งแต่อาหารทั่วไปจนถึงอาหารชั้นเลิศให้บริการกับนักท่องเที่ยว

แต่ไม่ต้องเป็นกังวลถึงคุณภาพเพราะห้องครัวที่นี่เน้นทุกจาน ทุกวัตถุดิบเป็นของสดและสะอาด เคยสั่งอาหารพื้นๆเช่นกระเพราไข่ดาวไป ก็ได้กระเพราไข่ดาวจานสวยๆเปี่ยมคุณภาพ รสอร่อยกลับมา พนักงาน ขยันขันแข็งและเป็นมิตรทุกคน ทั้งหมดเป็นความตั้งใจดีๆที่ห้องครัวของสโมสรสถานีหลวงนี้จัดให้กับทุกท่าน แน่นอนว่าท่านนักท่องเที่ยวควรจะหาโอกาสไปลิ้มลองสักครั้งหนึ่งเมื่อได้มาเยือนโครงการหลวงอินทนนท์Copyright © 2015 Royal-inthanon.com All rights reserved.
สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เลขที่ 202 หมู่ 7 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ 053-286777, 053-286778 โทรสาร 053-286779
อีเมล์ in7002rpf@gmail.com
Facebook facebook.com/pages/สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์
Youtube youtube.com